ผลของการรักษาด้วยดนตรีบำบัดต่อคุณภาพการนอนหลับและภาวะซึมเศร้าในผู้สูงอายุ
dc.contributor.author: กันตยา สีนาค
dc.contributor.author: จุฑามาศ ทองลัก
dc.contributor.author: สิทธิรัตน์ จันทร์ถี
dc.date.issued: 2018
dc.description: Thailand is currently in aging society, the proportion of working-age population and childhood are decreasing. Older adults have the physiological change, including of physical and mental stage. Depression is a common problem among older adults that leading to poor sleep quality too. Therefore, this study aimed to investigate the effects of music therapy on depression and sleep quality in older adults. 24 community dwelling older adults with aged 60-80 years old included. The participants were divided into 2 groups by stratified random sampling, 12 participants of control group and 12 participants of experimental group that include the music therapy program. In the music therapy group provided to listened 40 minutes of the music from MP3 every night for 2 weeks. Both of groups were assessed depression scale and sleep quality by Thai Geriatrics Depression Scale (TGDS-30) and Pittsburgh Sleep Quality Index (PSQI), respectively. The verbal assessed of questionnaires were evaluated before and after trial. The study found that score of TGDS-30 was no differently. PSQI score of music therapy group was lower than control group. 2 weeks of music therapy was none effected on depression and sleep quality in older adult in community dwelling.
dc.description.abstract: สังคมไทยในปัจจุบันกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ เนื่องจากสัดส่วนจำนวนประชากรในวัยทำงานและวัยเด็กลดลง ในผู้สูงอายุพบปัญหาการเปลี่ยนแปลงทั้งในด้านสรีรวิทยา ด้านร่างกาย และด้านจิตใจ ผู้สูงอายุจำนวนไม่น้อยป่วยด้วยโรคซึมเศร้า และภาวะซึมเศร้าในผู้สูงอายุยังส่งผลให้ผู้สูงอายุมีคุณภาพการนอนหลับที่ไม่ดีอีกด้วย ดังนั้นการศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลของดนตรีบำบัดต่อภาวะซึมเศร้าและคุณภาพการนอนหลับในผู้สูงอายุ โดยทำการศึกษาในผู้สูงอายุที่มีอายุระหว่าง 60-80 ปี จำนวน 24 คน แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม โดยสุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิแบ่งเป็นกลุ่มควบคุม 12 คน และกลุ่มทดลอง 12 คน ในกลุ่มทดลองจะได้รับโปรแกรมดนตรีบำบัด โดยให้ฟังเพลงจากเพลงที่บันทึกไว้ในเครื่องเล่น MP5 มีความยาว 40 นาที ทุกคืนก่อนนอน เป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์ ขณะที่กลุ่มควบคุมจะใช้ชีวิตประจำวันตามปกติเป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์ ทั้ง 2 กลุ่มจะได้รับการประเมินภาวะซึมเศร้าด้วยแบบประเมินภาวะซึมเศร้าในผู้สูงอายุไทย (Thai Geriatrics Depression Scale; TGDS) และประเมินคุณภาพการนอนหลับด้วยแบประเมินคุณภาพการนอนหลับ (Pittsburgh Sleep Quality Index; PSQI) ในช่วงก่อนการทดลองและหลังการทดลอง ผลการศึกษาพบว่า คะแนน TGDS-30 ไม่มีความแตกต่างกัน ส่วนคะแนน PSOI ในกลุ่มที่ได้รับดนตรีบำบัดมีค่าน้อยกว่ากลุ่มควบคุมแต่ไม่มีความสำคัญทางสถิติ (p=0.05) เมื่อฟังดนตรีผ่านไป 2 สัปดาห์ แสดงให้เห็นว่าการใช้ดนตรีบำบัดเป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์ ไม่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงภาวะซึมเศร้า และคุณภาพการนอนหลับของผู้สูงอายุในชุมชน
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: กันตยา สีนาค, จุฑามาศ ทองลัก และสิทธิรัตน์ จันทร์ถี. (2561). ผลของการรักษาด้วยดนตรีบำบัดต่อคุณภาพการนอนหลับและภาวะซึมเศร้าในผู้สูงอายุ. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: ดนตรีบำบัด
dc.subject: ผู้สูงอายุ
dc.subject: ภาวะซึมเศร้า
dc.subject: คุณภาพการนอนหลับ
dc.subject: Music therapy
dc.subject: Older adult
dc.subject: Depression
dc.subject: Sleep quality
dc.title: ผลของการรักษาด้วยดนตรีบำบัดต่อคุณภาพการนอนหลับและภาวะซึมเศร้าในผู้สูงอายุ
dc.title.alternative: Effects of Music Therapy on Sleep Quality and Depression in Older Adults
dc.type: Other