ผลทันทีของการก้าวขึ้นลงกะลามะพร้าวต่อระบบการไหลเวียนเลือดและความสามารถในการทรงตัวของผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2
dc.contributor.author: ณัฐากาญจน์ กาวินธนัชโชติ
dc.contributor.author: ศรสวรรค์ จันทร์เงิน
dc.date.issued: 2016
dc.description: Background: Cause of diabetes mellitus is leading to numbness of the hand and feet, and the risk to lower-limb amputations. Previous studies showed the coconut shell can reduce numbness and increase blood flow to the feet. In addition, diabetes mellitus contribute to decrease muscular strength and endurance of lower extremities as well as balance ability. Objective: To assess immediate effects of step up into coconut shell and standard step on cardiovascular system and balance ability in person with type 2 diabetes mellites. Methods: The sample consisted of 60 subjects with type 2 diabetes mellites divided into two groups, coconut shell step (n=30) and standard step (n=30). All subjects were assed by 3-minute step test for the effect on the cardiovascular system. To assess balance ability by Time up and go test (TUG), and the sensation of feet was measured by monofilaments. Assessed both before and after the 3-minute step test. Result: Standard step group was statistically significance increase of systolic blood pressure (p<0.001), diastolic blood pressure (p=0.037), heart rotes (p<0.001), respiratory rate (p=0.002) and sensation of feet (p=0.027), after the test. Coconut shell group was statistically significance increase the oxygen saturation (p=0.001), systolic blood pressure (p<0.001), diastolic blood pressure (p=0.001), heart rates (p<0:001), respiration rate (p<0.001), balance ability (p=0.011) and sensation of feet (p=0.048). In addition, there was statically significant is difference in oxygen saturation after the test between two groups (p=0.035), that the coconut shell step more increased oxygen saturation than the standard step. Conclusion: The group of coconut shell step was increases the cardiovascular system response, balance ability and sensation of feet, but the group of standard step had an increase just the sensation of feet.
dc.description.abstract: ที่มา เบาหวานเป็นสาเหตุของอาการชาบริเวณปลายมือปลายเท้าและเสี่ยงต่อการถูกตัดขา จากการศึกษาที่ผ่านมา พบว่ากะลามะพร้าวสามารถลดอาการชาและเพิ่มการไหลเวียนเลือดที่เท้าได้ นอกจากนี้โรคเบาหวานยังส่งผลให้ความแข็งแรง และความทนทานของกล้ามเนื้อขาลดลง ตลอดจนทำให้ความสามารถในการทรงตัวลดลง วัตถุประสงค์ เพื่อประเมินผลทันทีของการก้าวขึ้นลง Step กะลามะพร้าว และ Step มาตรฐานต่อระบบการไหลเวียนเลือด และความสามารถในการทรงตัวของผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 วิธีการศึกษา อาสาสมัครที่เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ทั้งหมด จำนวน 60 คน แบ่งเป็นกลุ่มอาสาสมัครที่ก้าวขึ้นลง Step มาตรฐาน จำนวน 30 คน และกลุ่มอาสาสมัครที่ก้าวขึ้นลง Step กะลามะพร้าว จำนวน 30 คน อาสาสมัครทั้งหมดได้ทำการทดสอบ 3-minute step test เพื่อประเมินผลระบบการไหลเวียนเลือด ทำการทดสอบ Time up and go (TUG) เพื่อประเมินผลความสามารถในการทรงตัว และทำการทดสอบการรับความรู้สึกบริเวณเท้าด้วย Monofilament ทั้งก่อนและหลังการทำการทดสอบ 3-minute step test ผลการศึกษา พบว่า กลุ่มอาสาสมัครที่ก้าวขึ้นลง Step มาตรฐาน มีความดันโลหิตขณะที่หัวใจบีบตัว (p=0.000) ความดันโลหิตขณะที่หัวใจคลายตัว (p=0.057) อัตราการเต้นของหัวใจ (p=0.000) และอัตราการหายใจ (p=0.002) การรับความรู้สึกบริเวณเท้า (p=0.027) เพิ่มขึ้นหลังการทดสอบ 5-minute step test อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ กลุ่มอาสาสมัครที่ก้าวขึ้นลง step กะลามะพร้าว พบว่า มีค่าความอิ่มตัวออกซิเจนของฮีโมโกลปินจากชีพจร (p=0.001) ความดันโลหิตขณะที่หัวใจบีบตัว (p=0.000) ความดันโลหิตขณะที่หัวใจคลายตัว (p-0.001) อัตราการเต้นของหัวใจ (p=0.000) อัตราการหายใจ (p=0.000) ความสามารถในการทรงตัว (p=0.011) และการรับความรู้สึกบริเวณเท้า (p=0.048) เพิ่มขึ้นภายหลังการทดสอบ 3-minute step test อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ และผลการเปรียบเทียบระหว่างกลุ่ม พบว่า ค่าความอิ่มตัวออกซิเจนของฮีโมโกลบินจากชีพจร มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p=0.035) สรุปผล การก้าวขึ้นลง Step กะลามะพร้าว ส่งผลที่ดีต่อทั้งระบบการไหลเวียนเลือด และความสามารถในการทรงตัวของผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ดังนั้นสามารถแนะนำให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 นำไปปรับใช้ในการออกกำลังกายได้
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: ณัฐากาญจน์ กาวินธนัชโชติ และศรสวรรค์ จันทร์เงิน. (2559). ผลทันทีของการก้าวขึ้นลงกะลามะพร้าวต่อระบบการไหลเวียนเลือดและความสามารถในการทรงตัวของผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: โรคเบาหวานชนิดที่ 2
dc.subject: กะลามะพร้าว
dc.subject: ระบบการไหลเวียนเลือด
dc.subject: ความสามารถในการทรงตัว
dc.subject: Type 2 Diabetes Mellitus
dc.subject: Coconut Shell
dc.subject: Cardiovascular System
dc.subject: Balance Ability
dc.title: ผลทันทีของการก้าวขึ้นลงกะลามะพร้าวต่อระบบการไหลเวียนเลือดและความสามารถในการทรงตัวของผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2
dc.title.alternative: Immediate Effects of Step Up into Coconut Shell on Cardiovascular System and Balance Ability in Person with Type 2 Diabetes Mellitus
dc.type: Other