การสำรวจหนอนพยาธิในปลาตะเพียนขาว (Barbonymus gonionotus) และปลาซ่า (Labiobarbus siamensis) จากกว๊านพะเยา จังหวัดพะเยา
dc.contributor.author: กัณฐมณี บุญวัฒน์
dc.contributor.author: กุลณัฐ แสงอุ่น
dc.contributor.author: พรวิภา สุปัญโญ
dc.date.issued: 2020
dc.description: Survey of helminths in 50 samples of each species; Silver barb (Barbonymus gonionotus) and Long fin carp (Labiobarbus siamensis), from Kwan Phayao, Phayao province were done during November 2019 to January 2020. In Silver barb, total prevalences was 100%. Five species of helminths were found as following: Dactylogyrus sp., D. thailandensis, Diplozoon sp., Haplorchoides sp. and Acanthosentis sp. with the prevalence of 84, 4, 4, 100 and 10%, respectively. The intensities were 21.5, 2.66, 0.1, 3,072.6 and 0.2 per fish in each species, respectively. In Long fin carp, the total prevalence was 100%. Six species of helminths were found: Dactylogyrus sp., D. thailandensis, Diplozoon sp., Paradiplozoon sp., Haplorchoides sp. and Acanthosentis sp. with prevalences of 64, 8, 16, 2, 100 and 84%, respectively. The intensities were 8. 26, 0.64, 0.32, 0.02, 98.42 and 3.44 per fish, respectively.
dc.description.abstract: การสำรวจหนอนพยาธิในปลาตะเพียนขาว (Barbonymus gonionotus) และปลาซ่า (Labiobarbus siamensis) จากกว๊านพะเยา จังหวัดพะเยา ระหว่างเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2562 ถึงเดือนมกราคม พ.ศ. 2563 โดยการสุ่มเก็บตัวอย่างปลาชนิดละ 50 ตัว รวมทั้งหมด 100 ตัว ในปลาตะเพียนขาว พบค่าความชุกรวม (total prevalence) เท่ากับ 100% พบหนอนพยาธิ 5 ชนิด คือ Dactylogyrus sp., D. thailandensis, Diplozoon sp., Haplorchoides sp. และ Acanthosentis sp. มีความชุก (prevalence) เท่ากับ 84, 4, 4, 100 และ 10% ตามลำดับ มีค่าความหนาแน่น (intensity) เท่ากับ 21.5, 2.66, 0.1, 3,072.6 และ 0.2 ตัวต่อปลา ตามลำดับ ในปลาซ่า พบค่าความชุกรวม เท่ากับ 100% พบหนอนพยาธิ 6 ชนิด ได้แก่ Dactylogyrus sp., D. thailandensis, Diplozoon sp., Paradiplozoon sp., Haplorchoides sp. และ Acanthosentis sp. มีความชุกเท่ากับ 64, 8, 16, 2, 100 และ 84% ค่าความหนาแน่น (intensity) เท่ากับ 8.26, 0.64, 0.32, 0.02, 98.42 และ 3.44 ตัวต่อปลา ตามลำดับ
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: กัณฐมณี บุญวัฒน์, กุลณัฐ แสงอุ่น และพรวิภา สุปัญโญ. (2563). การสำรวจหนอนพยาธิในปลาตะเพียนขาว (Barbonymus gonionotus) และปลาซ่า (Labiobarbus siamensis) จากกว๊านพะเยา จังหวัดพะเยา. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: หนอนพยาธิ
dc.subject: ปลาตะเพียนขาว
dc.subject: ปลาซ่า
dc.subject: กว๊านพะเยา
dc.subject: Helminths
dc.subject: Barbonymus gonionotus
dc.subject: Labiobarbus siamensis
dc.subject: Kwan Phayao
dc.title: การสำรวจหนอนพยาธิในปลาตะเพียนขาว (Barbonymus gonionotus) และปลาซ่า (Labiobarbus siamensis) จากกว๊านพะเยา จังหวัดพะเยา
dc.title.alternative: Survey of Helminth in Silver Barb (Barbonymus Gonionotus) and Long Fin Carp (Labiobarbus Siamensis) from Kwan Phayao, Phayao Province
dc.type: Other