การศึกษาพฤกษศาสตร์พื้นบ้านในชุมชนรอบกว๊านพะเยา จังหวัดพะเยา
dc.contributor.author: ณัฐมน ศิริวัฒนปรีชา
dc.contributor.author: บุญพิทักษ์ ศรีทอง
dc.contributor.author: สุชานันท์ ภักดีบุรี
dc.date.issued: 2020
dc.description: Ethnobotanical study in Kwan Phayao community areas, Phayao Province was conducted between June 2019 - March 2020. This study was performed in five community markets around Kwan Phayao market including Mae Sai, Ban Bua, Ban Tun, Ban Sang and San Bua Bok Markets. The objectives of the study were to explore diversity and collect data of ethnobotanical in the communities around Kwan Phayao. The plant utilization was studied based on Semi-Structure interviews with three local herbalists and questionnaires from 50 people about usages of plants. The field surveys recorded 99 species and 78 genera of utilization plants form a total of 35 families. The family Fabaceae are the most commonly used plant family representing 12.12% of all the plant species recorded by this study followed by the families Solanaceae Cucurbitaceae and Euphorbiaceae with 7.07% The habits of the plants were classified as 46 herb 19 climber 18 shrub 12 tree three scandent and one fern. Plants utilization divided into 2 categories namely 99 medicine plants and 87 edible species. for the parts of plants which were frequently used such as leaves with 21% followed by roots with 16%, shoot with 13%, flowers and fruits with 11%, stem with 9%, whole plant with 7%, seed with 5%, bark and rhizome with 2% and other 1%. The highly Cultural importance Index (CI) were found in Centella asiatica (L.) Urb followed by Cymbopogon citratus Stapf, Alpinia galanga (L.) Willd., Zingiber officinale Roscoe and Citrus hystrix DC Which has CI values of 1.42 1.32 1.24 1.22 and 1.22 respectively
dc.description.abstract: การศึกษาพฤกษศาสตร์พื้นบ้านในชุมชนรอบกว๊านพะเยา จังหวัดพะเยา ทำการศึกษาระหว่างเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2562 ถึง มีนาคม พ.ศ. 2563 โดยทำการสำรวจในพื้นที่ตลาดชุมชนรอบกว๊านพะเยา 5 ตลาด ดังนี้ ตลาดบ้านแม่ใส ตลาดบ้านบัว ตลาดบ้านตุ่น ตลาดบ้านสาง และตลาดบ้านสันบัวบก มีวัตถุประสงค์ เพื่อสำรวจความหลากหลาย และรวบรวมข้อมูลการใช้ประโยชน์ทางพฤกษศาสตร์พื้นบ้านในชุมชนรอบกว๊านพะเยา โดยการสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้างกับหมอพื้นบ้าน จำนวน 3 คน และใช้แบบสอบถามการใช้ประโยชน์พฤกษศาสตร์พื้นบ้านกับชาวบ้าน จำนวน 50 คน พบพืชที่นำมาใช้ประโยชน์ทั้งหมด 36 วงศ์ 78 สกุล และ 99 ชนิด วงศ์ที่พบมากที่สุด ได่แก่ วงศ์ Fabaceae (วงศ์ถั่ว) จำนวน 12 ชนิด (12.12%) รองลงมา ได้แก่ วงศ์ Solanaceae (วงศ์มะเขือ) วงศ์ Cucurbitaceae (วงศ์แตง) และวงศ์ Euphorbiaceae (วงศ์ยางพารา) ซึ่งแต่ละวงศ์มี จำนวน 7 ชนิด (7.07%) จำแนกตามลักษณะวิสัยเป็น ไม้ล้มลุก จำนวน 46 ชนิด (46.5%) ไม้เลื้อย จำนวน 19 ชนิด (19.2%) ไม้พุ่ม จำนวน 18 ชนิด (18.2%) ไม้ยืนต้น จำนวน 12 ชนิด (12.1%) ไม้รอเลื้อย จำนวน 3 ชนิด (3.03%) และเฟิร์น จำนวน 1 ชนิด (1.01%) จำแนกประเภทของพืชตามการใช้ประโยชน์ 2 ประเภท ได้แก่ พืชสมุนไพร จำนวน 99 ชนิด และพืชอาหาร จำนวน 86 ชนิด ส่วนของพืชที่มีการนำมาใช้ประโยชน์มากที่สุด ได้แก่ ใบ จำนวน 72 ชนิด (20.45%) รองลงมา คือ ราก จำนวน 56 ชนิด (15.91%) ยอด จำนวน 47 ชนิด (13.4%) ผล จำนวน 39 ชนิด (11.08%) ดอก จำนวน 37 ชนิด (10.5%) ลำต้น จำนวน 33 ชนิด (9.38%) ทั้งต้น จำนวน 24 ชนิด (6.82%) เมล็ด จำนวน 22 ชนิด (6.25%) เปลือก จำนวน 7 ชนิด (1.99%) หัว เหง้า และอื่น ๆ ซึ่งแต่ละส่วนมีจำนวน 5 ชนิด (1.42%) ตามลำดับ พืชที่มีค่าดัชนีความสำคัญของพืช (CI) สูงที่สุด ได้แก่ ใบบัวบก (Centella asiatica (L.) Urb.) รองลงมา คือ ตะไคร้ (Cymbopogon citratus Stapf) ข่า (Alpinia galanga (L.) Willd.) ขิง (Zingiber officinale Roscoe) และมะกรูด (Citrus hystrix DC.) ซึ่งมีค่า CI เท่ากับ 1.42 1.32 1.24 1.22 และ 1.22 ตามลำดับ
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: ณัฐมน ศิริวัฒนปรีชา, บุญพิทักษ์ ศรีทอง และสุชานันท์ ภักดีบุรี. (2563). การศึกษาพฤกษศาสตร์พื้นบ้านในชุมชนรอบกว๊านพะเยา จังหวัดพะเยา. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: พฤกษศาสตร์พื้นบ้าน
dc.subject: พืชอาหาร
dc.subject: พืชสมุนไพร
dc.subject: กว๊านพะเยา
dc.subject: Ethnobotanical
dc.subject: Food plants
dc.subject: Medicinal plants
dc.subject: Kwan Phayao
dc.title: การศึกษาพฤกษศาสตร์พื้นบ้านในชุมชนรอบกว๊านพะเยา จังหวัดพะเยา
dc.title.alternative: Ethnobotanical Study in Kwan Phayao Community Areas, Phayao Province
dc.type: Other