ความสัมพันธ์ของปัจจัยด้านการจัดซื้อที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมกับความสามารถในการดำเนินงานของอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์โคเนื้อลดรูป
dc.contributor.author: นรา ตานาคา
dc.date.issued: 2025
dc.description: The purpose of this research 1) study the factors of green procurement of the processed beef products industry, 2) study the operational capability of the processed beef products industry, and 3) study the relationship of green procurement factors Between operational capabilities of the processed beef products industry. 4) green procurement guidelines related to the performance of the processed beef products industry. The research design is mixed-method research. The sample group used in this study is entrepreneurs in the processed beef product industry, consisting of 28 quantitative samples and 5 key informants in the qualitative research. The purposive sampling method was used. The instruments used in this research were questionnaires and interviews. The statistics used for analysis were frequency, percentage, mean, standard deviation, and Pearson Product Moment Correlation. The results of the study found that 1) the factors of green procurement of the processed beef products industry mostly had a high level of overall opinion. When considering each aspect, it was found that the factor of awareness of laws and regulations had the highest overall opinion. The factors of support from top management, environmentally friendly suppliers, environmentally friendly process factors, and market pressure factors had high overall opinions. 2) The operational capability of the processed beef products industry in terms of environment, cost, and customer relations had high overall opinions in all aspects. 3) The relationship of green procurement factors Between operational capabilities the processed beef products industry found that The green procurement factors consisted of support from top management, environmentally friendly suppliers, environmentally friendly process factors, awareness of laws and regulations, and market pressure factors, which were related to the operational capability of the processed beef products industry in terms of environment, cost, and customer relations. 4) green procurement guidelines related to the performance of the processed beef products industry consist of four aspects: 4.1) policy, 4.2) supplier, 4.3) process, and 4.4) rules and regulations.
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาปัจจัยด้านการจัดซื้อที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมของอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์โคเนื้อลดรูป 2) เพื่อศึกษาความสามารถในการดำเนินงานของอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์โคเนื้อลดรูป 3) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ของปัจจัยด้านการจัดซื้อที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมกับความสามารถในการดำเนินงานของอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์โคเนื้อลดรูป 4) แนวทางการจัดซื้อที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมที่มีความสัมพันธ์ต่อความสามารถในการดำเนินงานของอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์โคเนื้อลดรูป รูปแบบการวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยแบบผสมผสาน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์โคเนื้อลดรูป โดยเป็นกลุ่มตัวอย่างในการวิจัยเชิงปริมาณ จำนวน 28 ตัวอย่าง และผู้ให้ข้อมูลหลักในการวิจัยเชิงคุณภาพ จำนวน 5 ราย ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นแบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ค่าสหสัมพันธ์เพียร์สัน ผลการศึกษาพบว่า 1) ปัจจัยด้านการจัดซื้อที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมของอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์โคเนื้อลดรูป ส่วนใหญ่มีระดับความคิดเห็นในภาพรวมอยู่ในระดับมากหากพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ปัจจัยด้านความตระหนักในกฎหมายและข้อบังคับ มีความคิดเห็นในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ส่วนปัจจัยด้านการสนับสนุนจากผู้บริหารระดับสูง ปัจจัยด้านซัพพลายเออร์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ปัจจัยด้านกระบวนการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และปัจจัยด้านแรงกดดันจากตลาด มีความคิดเห็นในภาพรวมอยู่ในระดับมาก 2) ความสามารถในการดำเนินงานของอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์โคเนื้อลดรูป ด้านสิ่งแวดล้อม ด้านต้นทุน และด้านความสัมพันธ์กับลูกค้า มีความคิดเห็นในภาพรวมอยู่ในระดับมากทุกด้าน 3) ความสัมพันธ์ของปัจจัยด้านการจัดซื้อที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมกับความสามารถในการดำเนินงานของอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์โคเนื้อลดรูป พบว่า ปัจจัยด้านการจัดซื้อที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมประกอบด้วย ปัจจัยด้านการสนับสนุนจากผู้บริหารระดับสูง ปัจจัยด้านซัพพลายเออร์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ปัจจัยด้านกระบวนการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ปัจจัยด้านความตระหนักในกฎหมายและข้อบังคับ และปัจจัยด้านแรงกดดันจากตลาด มีความสัมพันธ์กับความสามารถในการดำเนินงานของอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์โคเนื้อลดรูปทั้งในด้านสิ่งแวดล้อม ด้านต้นทุน และด้านความสัมพันธ์กับลูกค้า 4) แนวทางการจัดซื้อที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมที่มีความสัมพันธ์ต่อความสามารถในการดำเนินงานของอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์โคเนื้อลดรูปประกอบด้วย 4 ด้าน ได้แก่ 4.1) ด้านนโยบาย 4.2) ด้านซัพพลายเออร์ 4.3) ด้านกระบวนการ และ 4.4) ด้านกฎระเบียบและข้อบังคับ
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: นรา ตานาคา. (2568). ความสัมพันธ์ของปัจจัยด้านการจัดซื้อที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมกับความสามารถในการดำเนินงานของอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์โคเนื้อลดรูป. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: ปัจจัยการจัดซื้อที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
dc.subject: ความสามารถในการดำเนินงาน
dc.subject: อุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์โคเนื้อลดรูป
dc.subject: Green procurement factors
dc.subject: Operational capabilities
dc.subject: Processed beef products industry
dc.title: ความสัมพันธ์ของปัจจัยด้านการจัดซื้อที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมกับความสามารถในการดำเนินงานของอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์โคเนื้อลดรูป
dc.title.alternative: Relationship of Green Procurement Factors between Operational Capabilities of the Processed Beef Products Industry
dc.type: Thesis