การเตรียมและการทดสอบคุณสมบัติของฟิล์มผสมระหว่างพอลิ (แอล-แลคไทด์) พอลิ (บิวทิลีน อดิเพท-โค-เทอเรฟทาเลท) โดยวิธีหล่อขึ้นรูปด้วยตัวทำละลาย
dc.contributor.author | วรปรัชญ์ ชัยคำ | |
dc.contributor.author | กมลวรรณ ทองธนะเศรษฐ์ | |
dc.date.issued | 2018 | |
dc.description | Biodegradable packaging films can be prepared from poly(L-lactide) and poly(butylene adipate-co-terephthalate) by a solvent casting method. The effects of polymer composition, molecular weight and concentration of plasticizers on blend films were studied. Poly(ester adipate) (ParaplexG40) and poly(ethylene glycol) which molecular weight 1500, 8000 and 20000 and the concentration in 1, 2, 3, 4 and 5 phr, were used as plasticizers. From the results, it can be concluded that the adding plasticizers weren’t be chemical interaction with polymers. When the molecular weight and concentration of plasticizer increased in blend films cause the transparence of blend films decreased, but all of films can be absorbed UV. Moreover, the tensile strength and elasticity of blend films have a tendency decreased and increased respectively with increasing molecular weight and concentrations of plasticizer. PLL/PBAT/ParaplexG40 blend film in ratio 90/10/1 was presented the highest %elongation at break at 191.90±30.50% and was shown good UV barrier property that suitable for use as bag packaging. | |
dc.description.abstract | ฟิล์มบรรจุภัณฑ์ที่สามารถย่อยสลายได้ในธรรมชาติ เตรียมจากพอลิ (แอล-แลคไทด์) ผสมกับพอลิ (บิวทิลีน อดิเพท-โค-เทอเรฟทาเรท) โดยวิธีการหล่อขึ้นรูปด้วยตัวทำละลาย ทำการศึกษาผลของสัดส่วนของพอลิเมอร์ น้ำหนักโมเลกุลและปริมาณของพลาสติไซเซอร์ต่อฟิล์มผสม พลาสติไซเซอร์ที่ใช้ คือ พอลิ (เอสเทอร์ อดิเพท) (พาราเพล็กจี40) และพอลิ (เอทีลีน ไกลคอล) น้ำหนักโมเลกุล 1500, 8000 และ 20000 ความเข้มข้น 1, 2, 3, 4 และ 5 phr จากผลการศึกษาพบว่า พลาสติไซเซอร์ทั้งสองชนิดที่เติมลงไปไม่พันธะทางเคมีต่อพอลิเมอร์ ความโปร่งแสงของฟิล์มผสมลดลง เมื่อน้ำหนักโมเลกุลและความเข้มข้นพลาสติไซเซอร์เพิ่มขึ้น และฟิล์มผสมทุกอัตราส่วนสามารถป้องกันรังสียูวีได้ นอกจากนี้ฟิล์มผสมยังมีค่าความต้านทานต่อแรงดึงลดลง และมีความยืดหยุ่นเพิ่มขึ้น เมื่อน้ำหนักโมเลกุล และความเข้มข้นพลาสติไซเซอร์เพิ่มขึ้น ฟิล์มผสม PLL/PBAT/ParaplexG40 ความเข้มข้น 1 phr ให้ค่าร้อยละการยืด ณ จุดขาดสูงถึง 191.90±30.50% และมีคุณสมบัติการป้องกันรังสียูวี ได้ดีซึ่งเหมาะสมในการนำไปประยุกต์ใช้เป็นถุงบรรจุภัณฑ์ | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | วรปรัชญ์ ชัยคำ และกมลวรรณ ทองธนะเศรษฐ์. (2561). การเตรียมและการทดสอบคุณสมบัติของฟิล์มผสมระหว่างพอลิ (แอล-แลคไทด์) พอลิ (บิวทิลีน อดิเพท-โค-เทอเรฟทาเลท) โดยวิธีหล่อขึ้นรูปด้วยตัวทำละลาย. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | ฟิล์มผสม | |
dc.subject | พลาสติไซเซอร์ | |
dc.subject | พอลิ(แอล-แลคไทด์) | |
dc.subject | พอลิ(บิวทิลีน อดิเพท-โค-เทอเรฟทาเลท) | |
dc.subject | หล่อขึ้นรูปด้วยตัวทำละลาย | |
dc.subject | Blend film | |
dc.subject | Plasticizer | |
dc.subject | Poly(L-lactide) | |
dc.subject | Poly(butylene adipate-co-terephthalate) | |
dc.subject | Solvent casting | |
dc.title | การเตรียมและการทดสอบคุณสมบัติของฟิล์มผสมระหว่างพอลิ (แอล-แลคไทด์) พอลิ (บิวทิลีน อดิเพท-โค-เทอเรฟทาเลท) โดยวิธีหล่อขึ้นรูปด้วยตัวทำละลาย | |
dc.title.alternative | Preparation and Properties Testing of Poly (L-Lactide) Poly (Butylene Adipate-Co-Terephthalate) Blend Films by Solvent Casting Method | |
dc.type | Other |