การศึกษาภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมของผู้บริหารโรงเรียนในกลุ่มศูนย์พัฒนาคุณภาพการศึกษาตำบลแม่นาวาง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่ เขต 3
dc.contributor.author: นันทนา สิงห์เอ้ย
dc.date.issued: 2022
dc.description: The purpose of this research was to study the innovative leadership of school administrators and to compare the innovative leadership of school administrators in Mae Na Wang Sub-district Education Quality Development Center under the Office of Chiang Mai Elementary School District 3 classified by educational background and work experience. The samples used in this research were 103 school education personnel in Mae Na Wang Educational Quality Development Center under the Office of Chiang Mai Elementary School District 3. The tools used were a 5-point estimation scale questionnaire with a reliability of 0.871 statistics used were Frequency distribution, percentage, mean, standard deviation T-test, F-test or One way ANOVA test when differences were found and compared in pairs with LSD (Least Significant Difference) method. The results showed that: 1) Innovative Leadership of school administrators overall, it was at a high level. If considering each aspect, it was found that innovation creativity and participation and teamwork were at the highest level. As for having a vision for change creation of an innovative organizational atmosphere and risk management at a high level. 2) Comparison of school administrators' innovative leadership classified by educational background and work experience the overall and individual aspects were significantly different at 0.05 in all aspects.
dc.description.abstract: การศึกษานี้มี วัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมของผู้บริหารโรงเรียน และ 2) เพื่อเปรียบเทียบภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมของผู้บริหารโรงเรียนในกลุ่มศูนย์พัฒนาคุณภาพการศึกษาตำบลแม่นาวาง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่ เขต 3 จำแนกตามวุฒิการศึกษาและประสบการณ์การทำงาน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ บุคลากรทางการศึกษาโรงเรียนในกลุ่มศูนย์พัฒนาคุณภาพการศึกษาตำบลแม่นาวาง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่ เขต 3 จำนวน 103 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามมีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.871 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติที่ใช้ได้แก่ การทดสอบ T-test ค่าความแปรปรวนแบบทางเดียว One way ANOVA เมื่อพบความแตกต่างกันทำการเปรียบเทียบเป็นรายคู่ด้วยวิธี LSD (Least Significant Difference) ผลการศึกษาพบว่า 1) ภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมของผู้บริหารโรงเรียน ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านความคิดสร้างสรรค์เชิงนวัตกรรม และด้านการมีส่วนร่วมและการทำงานเป็นทีมอยู่ในระดับมากที่สุด ส่วนด้านการมีวิสัยทัศน์สู่การเปลี่ยนแปลง ด้านการสร้างบรรยากาศองค์กรนวัตกรรม และด้านการบริหารความเสี่ยง อยู่ในระดับมาก 2) การเปรียบเทียบภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมของผู้บริหารโรงเรียน จำแนกตามระดับวุฒิการศึกษา และประสบการณ์การทำงานภาพรวม และรายด้านมีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 ทุกด้าน
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: ภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรม
dc.subject: ผู้บริหารสถานศึกษา
dc.subject: Innovation Leadership
dc.subject: Administrator
dc.title: การศึกษาภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมของผู้บริหารโรงเรียนในกลุ่มศูนย์พัฒนาคุณภาพการศึกษาตำบลแม่นาวาง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่ เขต 3
dc.title.alternative: A Study of Innovative Leadership of School Administrators in Mae Na Wang Subdistrict Educational Quality Development Center Under the Office of Chiang Mai Primary Educational Service Area 3
dc.type: Thesis