ผลของรังสี UV-C ต่อการทำงานของเอนไซม์ trehalase และ α-amylase ในระยะตัวหนอนของมอดแป้ง Tribolium castaneum
dc.contributor.author | จินดาพร ผุริจันทร์ | |
dc.contributor.author | ศักดิธัช ยั่งเจริญกิจ | |
dc.contributor.author | สุกัญญา ประจักกะตา | |
dc.date.issued | 2020 | |
dc.description | Red flour beetle (Tribolium castaneum) is an important insect pest and destroy various agricultural product such as whole grains, flours, rice bran, spices, coffee beans, cocoa beans, dried fruit and leather. Recently, using the chemical to eliminate the insect pest caused the pesticide residues in agricultural product and affected to the environment. We are considered about an importance of non-chemical methods to control the insect pests. UV-C radiation method was used in this experiment. UV-C were radiated to 10-day old larvae of T. castaneum for 4.80 minutes (LT50). Results showed that UV-C decreased the trehalase activity on day 1-4 after radiated and increased on day 6. Whereas UV-C increased the α-amylase activity on day 1-4 and decreased on day 6. Furthermore UV-C decreased the glucose and protein level compared to that of control. When the radiation time increased to 16 and 32 minutes, the result showed that at 16 minutes of radiation glucose and protein level were decreased, but at 32 minutes the trehalase activity, α-amylase activity, glucose level and protein level were decreased compared to that of control. These results may lead to the reduction of insect body mass and insect mortality. Showing the efficiency of UV-C radiation, as an alternative method for insect pest controlling | |
dc.description.abstract | มอดแป้ง (Tribolium castaneum) เป็นแมลงศัตรูที่สำคัญและทำความเสียหายให้กับผลผลิตทางการเกษตรหลายชนิด ได้แก่ เมล็ดธัญพืช แป้งชนิดต่าง ๆ ราข้าว เครื่องเทศ กาแฟ โกโก้ ผลไม้แห้ง และหนังสัตว์ เป็นต้น ปัจจุบันมีการใช้สารเคมีในการกำจัดแมลงศัตรูพืช ซึ่งก่อให้เกิดสารเคมีตกค้างในผลผลิตทางเกษตรและยังส่งกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ผู้วิจัยจึงเล็งเห็นความสำคัญในการควบคุมมอดแป้งโดยวิธีที่ไม่ใช้สารเคมี ในงานวิจัยนี้ผู้วิจัยได้นำวิธีการฉายรังสี UV-C มาใช้ในการทดลอง โดยฉายรังสี UV-C ในมอดแป้งระยะตัวหนอนอายุ 10 วัน ฉายที่เวลา 4.80 นาที (LT50) พบว่า รังสี UV-C ส่งผลให้การทำงานของ trehalase ลดลงในวันที่ 1-4 หลังจากได้รับรังสีและเพิ่มขึ้นในวันที่ 6 ในทางตรงกันข้ามรังสี UV-C ส่งผลให้การทำงานของ α-amylase เพิ่มขึ้นในวันที่ 1-4 และลดลงในวันที่ 6 นอกจากนี้รังสี UV-C ยังส่งผลให้ปริมาณ glucose และปริมาณ protein ลดลงเมื่อเทียบกับชุดควบคุม เมื่อเพิ่มเวลาในการฉายรังสีเป็น 16 และ 32 นาที พบว่า การฉายรังสีที่เวลา 16 นาที ทำให้ปริมาณ glucose และปริมาณ protein ลดลง ในขณะที่การฉายที่เวลา 32 นาที ส่งผลให้การทำงานของ trehalase, α-amylase ปริมาณ glucose และปริมาณ protein ลดลงเมื่อเทียบกับชุดควบคุม ซึ่งผลกระทบที่เกิดขึ้นดังกล่าวอาจส่งผลต่อเนื่องทำให้น้ำหนักของตัวหนอนลดลงและทำให้ตัวหนอนตายในที่สุด ผลที่ได้จากการทดลองแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของการฉายรังสี UV-C ซึ่งอาจใช้เป็นแนวทางในการควบคุมแมลงศัตรูในโรงเก็บได้ | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | จินดาพร ผุริจันทร์, ศักดิธัช ยั่งเจริญกิจ และสุกัญญา ประจักกะตา. (2563). ผลของรังสี UV-C ต่อการทำงานของเอนไซม์ trehalase และ α-amylase ในระยะตัวหนอนของมอดแป้ง Tribolium castaneum. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | มอดแป้ง | |
dc.subject | ทรีฮาเลส | |
dc.subject | แอลฟา-อะไมเลส | |
dc.subject | UV-C | |
dc.subject | red flour beetle | |
dc.subject | trehalase | |
dc.subject | α-amylase | |
dc.title | ผลของรังสี UV-C ต่อการทำงานของเอนไซม์ trehalase และ α-amylase ในระยะตัวหนอนของมอดแป้ง Tribolium castaneum | |
dc.title.alternative | Effects of UV-C On Trehalase and Α-Amylase Activity in Larvae of The Red Flour Beetle Tribolium Castaneum | |
dc.type | Other |