ผลของสารควบคุมการเจริญเติบโตที่มีต่อการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อแครอทในสภาพปลอดเชื้อ
dc.contributor.author: รุ่งทิภา อ่องใจงาม
dc.date.issued: 2018
dc.description: Effect of plant growth regulators on in vitro culture of carrot (Daucus sp.). Calli were cut into the size of 1×1 cm. and were cultured on solid MS medium containing,0 1 mg/l 6- benzylaminopurine (BA) and 0 1 2 3 and 5 mg/l Naphthaleneacetic acid (NAA), 2,4- Dicholorophenoxyacetic acid (2,4-D), at 17.97 μmol/m²/s ,16 hr. light and 25Cº for 8 weeks. The results 1mg/l NAA could induce shoot regeneration 55% and root 65% and could induce callus regeneration 5.76 g.
dc.description.abstract: ผลของสารควบคุมการเจริญเติบโตที่มีผลต่อการเลี้ยงแครอทในสภาพปลอดเชื้อ โดยการเลี้ยงแคลลัสขนาด 1×1 เซนติเมตร บนอาหารสูตร MS ที่เติม 6-benzylaminopurine (BA) ความเข้มข้น 1 มิลลิกรัมต่อลิตร ร่วมกับ Naphthaleneacetic acid (NAA) และ 2,4- Dicholorophenoxyacetic acid (2,4-D) เพาะเลี้ยงในสภาพแสง 17.97 ไมโครโมลาร์ต่อตารางเมตรต่อวินาที ช่วงแสง 16 ชั่วโมงต่อวัน อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 8 สัปดาห์ ผลการทดลองพบว่า NAA ความเข้มข้น 1 มิลลิกรัมต่อลิตร สามารถชักนำให้เกิดยอดได้ 55% และราก 65% และสามารถชักนำให้เกิดแคลลัสเฉลี่ยสูงสุด 5.76 กรัม
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: รุ่งทิภา อ่องใจงาม. (2561). ผลของสารควบคุมการเจริญเติบโตที่มีต่อการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อแครอทในสภาพปลอดเชื้อ. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: แครอท
dc.subject: MS
dc.subject: NAA
dc.subject: BA
dc.subject: 2
dc.subject: 4-D
dc.subjectinitro
dc.subjectcarrot
dc.subjectin vitro
dc.title: ผลของสารควบคุมการเจริญเติบโตที่มีต่อการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อแครอทในสภาพปลอดเชื้อ
dc.title.alternative: Effect of Plant Growth Regulators on in Vitro Culture of Carrot (Daucus sp.)
dc.type: Other