วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (Sciences and Technology)
Permanent URI for this collection
Browse
Recent Submissions
Now showing 1 - 5 of 31
- Itemเก้าอี้(มหาวิทยาลัยพะเยา, 2022) ปรียาชนก เกษสุวรรณ; ศิริรัตน์ แสงแก้วขอถือสิทธิในแบบผลิตภัณฑ์ซึ่งได้แก่ รูปร่าง ลักษณะ และลวดลายของเก้าอี้
- Itemของเล่น (ตัวต่อ)(มหาวิทยาลัยพะเยา, 2023) ธงไทย วงศ์วิชัย; ธันวา เอี่ยมประสิทธิ์ของเล่น (ตัวต่อ) รูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้ามีการใช้งานเพื่อวัตถุประสงค์ในการฝึกเล่นต่อประกอบของเด็กอายุ 5 ขวบขึ้นไป สำหรับการฝึกทักษาด้านมิติสัมพันธ์ โดยตัวต่อรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าประกอบไปด้วย ชิ้นส่วนเล็ก ๆ จำนวน 6 ชิ้น ที่มีรูปทรงไม่เหมือนกัน แต่เมื่อนำชิ้นส่วนมาต่อประกอบครบทุกชิ้นส่วนจะปรากฎเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่สมบูรณ์ และชิ้นส่วนเล็ก ๆ ทั้งหมด เมื่อถูกประกอบเข้าด้วยกันแล้วจะเห็นเป็นลวดลายแต่ละด้านที่แตกต่างกัน
- Itemจตุรทิศพิพิธพรชัย(มหาวิทยาลัยพะเยา, 2023) มหาวิทยาลัยพะเยาทะเบียนข้อมูลเลขที่ น.000330 คำขอแจ้งข้อมูลเลขที่ 423556 ประเภทงาน นาฎกรรม ออกให้ ณ วันที่ 4 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ. 2565
- Itemเก้าอี้(มหาวิทยาลัยพะเยา, 2022) ปรียาชนก เกษสุวรรณ; ศิริรัตน์ แสงแก้วขอถือสิทธิในแบบผลิตภัณฑ์ซึ่งได้แก่ รูปร่าง ลักษณะ และลวดลายของเก้าอี้
- Itemผลิตภัณฑ์เต้าหู้เสริมใยอาหารจากหน่อไม้เศษเหลือ และกรรมวิธีการผลิต(สำนักงานพัฒนาวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน),มหาวิทยาลัยพะเยา, 2023) วรวิสรา รื่นไวย์; ตระกูล พรหมจักร; ธนิกานต์ สันต์สวัสดิ์การประดิษฐ์นี้เป็นการประดิษฐ์ผลิตภัณฑ์อาหารจากหน่อไม้เศษเหลือ และกรรมวิธีการผลิต ที่ประกอบไปด้วยผลิตภัณฑ์เต้าหู้เสริมใยอาหารจากหน่อไม้เศษเหลือ มีส่วนประกอบ คือน้ำนมถั่วเหลือง ดีเกลือ ใยอาหารผงจากหน่อไม้ และน้ำเปล่า โดยมีกรรมวิธีการผลิตดังนี้ คือ เตรียมเศษหน่อไม้ที่เหลือ จากการตัดแต่ง มาล้างทำความสะอาดด้วยน้ำสะอาด นำไปต้มให้เดือด บีบนํ้าออก แล้วนำไปอบให้แห้ง ได้เป็นใยอาหารผงจากหน่อไม้ จากนั้นเตรียมนํ้านมถั่วเหลืองโดยการนำถั่วเหลืองไปแช่ในนํ้า นำมาบด และบีบแยกนํ้านมถั่วเหลืองออก จากนั้นนำมาต้มให้เดือด และให้ทำการเติมใยอาหารผงจากหน่อไม้ เติมดีเกลือ ทิ้งไว้ให้ตกตะกอน เทตะกอนใส่แม่พิมพ์และกดทับเอาน้ำออก จะได้เต้าหู้เสริมใย อาหารจากหน่อไม้ผลิตภัณฑ์นํ้าพริกเผาจากหน่อไม้เศษเหลือมีส่วนประกอบ ดังนี้ นํ้ามันพืช กุ้งแห้ง ใยอาหารผงจากหน่อไม้ พริกชี้ฟ้าแห้ง หอมแดงสด เกลือ น้ำตาลปี๊บ กะปิ โดยมีวิธีการผลิตดังนี้ เตรียม เศษหน่อไม้ที่เหลือจากการตัดแต่ง นำไปต้มให้เดือด บีบน้ำออก แล้วนำไปอบให้แห้ง บดด้วยเครื่องปั่น แล้วนำมาร่อนผ่านตะแกรงขนาด 500 เมส ได้เป็นใยอาหารผงจากหน่อไม้ แล้วนำมาผสมกับ นํ้ามันพืช กุ้งแห้ง พริกชี้ฟ้าแห้ง หอมแดงสด กระเทียมสด น้ำมะขามเปียก เกลือ น้ำตาลปี๊บ และกะปิ แล้วผัด คลุกเคล้าให้เข้ากัน ผลิตภัณฑ์นํ้าปรุงรสสำหรับหน่อไม้ ปรุงรสจากหน่อไม้เศษเหลือ มีส่วนประกอบ ดังนี้ น้ำตาลปี๊บ ซีอี๊วขาว น้ำส้มสายชู งาขาวคั่ว พริกไทย น้ำ โดยมีกรรมวิธีการผลิตดังนี้ เตรียมเศษหน่อไม้ที่เหลือจากการตัดแต่งที่จะใช้ในการทำหน่อไม้ปรุงรส โดยนำไปต้มให้เดือด แล้วทำการบีบน้ำออก นำไปอบให้แห้ง แล้วนำไปทอดแบบน้ำมันท่วม และทำการเตรียมน้ำปรุงรสแล้วนำหน่อไม้ที่ทอด ลงไปคลุกในน้ำปรุงรสเติมงาขาวคั่วลงไปคลุกให้เข้ากัน เลขที่อนุสิทธิบัตร 21795 ออกให้ ณ วันที่ 6 เดือน มิถุนายน พ.ศ. 2566 หมดอายุ ณ วันที่ 28 เดือน กรกฏาคม พ.ศ. 2569