วิทยาศาสตร์สุขภาพ (Health Sciences)
Permanent URI for this collection
Browse
Browsing วิทยาศาสตร์สุขภาพ (Health Sciences) by Subject "ขมิ้นอ้อย"
Now showing 1 - 2 of 2
Results Per Page
Sort Options
- Itemสูตรและกรรมวิธีการผลิตครีมรองพื้นชนิดเหลวที่มีส่วนผสมของสีธรรมชาติจากครั่งและขมิ้นอ้อยเป็นพื้นฐาน(มหาวิทยาลัยพะเยา, 2023) จักรินทร์ ศรีวิไล และคณะสูตรและกรรมวิธีการผลิตครีมรองพื้นชนิดเหลวที่ใช้สีจากธรรมชาติเป็นพื้นฐานอันได้แก่ จากครั่งและจากขมิ้นอ้อย ที่นำมาทดแทนการใช้สีสังเคราะห์ในท้องตลาด สีที่ได้จากธรรมชาตินี้ยังมีฤทธิ์ทางชีวภาพ คือ ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ จึงทำให้ผลิตภัณฑ์ เป็นผลิตภัณฑ์รองพื้นที่สามารถปกปิดข้อบกพร่องบนใบหน้าและสามารถบำรุงผิวหน้าร่วมด้วย เลขที่อนุสิทธิบัตร 21209 ออกให้ ณ วันที่ 14 เดือน มีนาคม พ.ศ. 2566 หมดอายุ ณ วันที่ 3 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
- Itemสูตรและกรรมวิธีการผลิตรองพื้นชนิดเพสต์ที่ปราศจากน้ำหรือรูปแบบมูส (mousse) ที่ใช้สีธรรมชาติจากครั่งและขมิ้นอ้อยเป็นพื้นฐาน(มหาวิทยาลัยพะเยา, 2020) จักรินทร์ ศรีวิไล; ธรรมนูญ รุ่งสังข์; จุรัญญา อ่อนล้อม; รินรดา ไชยมงคล; สุภาวดี ทาแกง; สุวิมล แซ่กือ; ศศิมาพร ทะเกียง; รัญชนา ชูรักษากรรมวิธีการผลิตรองพื้นชนิดเพสต์ที่ปราศจากนํ้าหรือรูปแบบมูส (mousse) ที่ใช้สีธรรมชาติเป็นพื้นฐาน อันได้แก่ สีจากครั่ง และสีจากขมิ้นอ้อย ที่นำมาทดแทนการใช้สีสังเคราะห์ในท้องตลาด สีที่ได้จากธรรมชาตินี้ยังมีฤทธิ์ทางชีวภาพ คือ ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ จึงทำให้ผลิตภัณฑ์เป็นผลิตภัณฑ์รองพื้นที่สามารถปกปิดข้อบกพร่องบนใบหน้าและสามารถบำรุงผิวหน้าร่วมด้วย