Browsing by Author "มาลีรักษ์ อัตต์สินทอง"
Now showing 1 - 3 of 3
Results Per Page
Sort Options
- Itemผลิตภัณฑ์ทางทันตกรรมที่มีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อแบคทีเรียในช่องปาก และกรรมวิธีการผลิตผลิตภัณฑ์ดังกล่าว(มหาวิทยาลัยพะเยา, 2018) มาลีรักษ์ อัตต์สินทอง; อักษรากร คำมาสุข; พัชรวรรณ ตันอมาตยรัตน์ผลิตภัณฑ์ทางทันตกรรมที่มีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อแบคทีเรียในช่องปาก และกรรมวิธีการผลิตผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ประกอบรวมด้วย; สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ (bioactive) ที่สกัดจากผลมะแขว่นในรูปของนํ้ามันหอมระเหย ซึ่งมีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อแบคทีเรียในช่องปาก โดยเฉพาะเชื้อสเตรปโตค็อกไค มิวนทนส์ (Streptococcus mutons) และ ส่วนประกอบของยาพื้น ประกอบด้วย โพรพิลีน ไกลคอล (propylene glycol) สารกันเสีย ในกลุ่มของ พาราเบน (paraben) สารช่วยกระจายตัว (dispersing agent) ในกลุ่มของ พีวีพี เค 30 (PVP K30) ตัวทำละลาย (solvent) ในกลุ่มของ เอทานอล (ethanol) สารลดแรงตึงผิว ในกลุ่มของทวีน 20 (tween 20) และนํ้า โดยเป็น การใช้พืชสมุนไพรพื้นบ้านในการตั้งตำรับผลิตภัณฑ์ ซึ่งสามารถยับยั้งแบคทีเรียในช่องปากได้
- Itemผลิตภัณฑ์แกรนูลและเม็ดฟู่จากผลกาแฟและกระบวนการผลิต(มหาวิทยาลัยพะเยา, 2022) มาลีรักษ์ อัตต์สินทอง; อัจฉราภรณ์ ดวงใจ; นฤมล ทักษอุดมผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจากเนื้อผลกาแฟและกระบวนการผลิต ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์มีฤทธิ์ในการลดการสะสมของไขมันเพิ่มการสลายไขมัน และลดการดูดซึมคอเลสเตอรอลในลำไส้ที่ซึ่งประกอบด้วย สารสกัดผลกาแฟในอัตราส่วนร้อยละ 1-5 กรัมต่อนํ้าหนัก ในแกรนูลและเม็ดฟู่ หรือผลิตภัณฑ์แคปซูลจากผลกาแฟ ในอัตราส่วนร้อยละ 50-60 กรัมต่อนํ้าหนัก และกรรมวิธีการผลิตผลิตภัณฑ์ดังกล่าวประกอบรวมด้วยสารสกัดผลกาแฟ โดยเป็นการใช้ประโยชน์จากของเหลือทิ้งจากอุตสาหกรรมกาแฟให้เกิดประโยชน์มากที่สุด
- Itemผลิตภัณฑ์แคปซูลจากผลกาแฟและกระบวนการผลิต(มหาวิทยาลัยพะเยา, 2023) มาลีรักษ์ อัตต์สินทอง; อัจฉราภรณ์ ดวงใจ; นฤมล ทักษอุดมผลิตภัณฑ์แคปซูลจากผลกาแฟและกระบวนการผลิต ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์มีฤทธิ์ในการลดการสะสมของไขมัน เพิ่มการสลายไขมัน และลดการดูดซึมคอเลสเตอรอลในลำไส้ ซึ่งประกอบด้วยสารสกัดผลกาแฟในอัตราส่วนร้อยละ 50-60 กรัม และกรรมวิธีการผลิตผลิตภัณฑ์ดังกล่าว โดยเป็นการใช้ประโยชน์จากของเหลือที่จะนำไปทิ้งจากอุตสาหกรรมกาแฟให้เกิดประโยชน์มากที่สุด