วิทยาศาสตร์สุขภาพ (Health Sciences)
Permanent URI for this collection
Browse
Browsing วิทยาศาสตร์สุขภาพ (Health Sciences) by Author "กฤษณา พุกอินทร์"
Now showing 1 - 2 of 2
Results Per Page
Sort Options
- Itemกระบวนการผลิตน้ำหมักเพื่อหมักเคลือบผ้าให้มีคุณสมบัติต้านแบคทีเรียและส่วนผสมน้ำหมัก(มหาวิทยาลัยพะเยา, 2023) กฤษณา พุกอินทร์กระบวนการผลิตนํ้าหมักเพื่อหมักเคลือบผ้าให้มีคุณสมบัติต้านแบคทีเรียและส่วนผสมน้ำหมักหรืออาหารเหลวที่ใช้เพาะเลี้ยง Streptomyces sp. สายพันธุ์ที่ผลิตสารต้านแบคทีเรียแกรมบวกซึ่งมีองค์ประกอบของแป้งบริโภคที่ใช้เติมในนํ้าหมัก ประกอบด้วย แป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง หรือแป้งข้าวโพด ที่ใช้ทดแทนโซลูเบิลสตาร์ช กระบวนการผลิตน้ำหมักเพาะเลี้ยง Streptomyces sp. สายพันธุ์ที่ผลิตสารต้านแบคทีเรียแกรมบวก เพื่อพัฒนาเป็นส่วนประกอบในการผลิตผ้าต้านแบคทีเรีย
- Itemกระบวนการผลิตผ้าต้านแบคทีเรียแกรมบวกด้วยการหมักผ้าร่วมกับแอคติโนแบคทีเรียและกรรมวิธีการสกัดสารเคลือบและตรึงสารโดยตรงจากการหมักด้วยการใช้ความร้อน(มหาวิทยาลัยพะเยา, 2023) กฤษณา พุกอินทร์กระบวนการผลิตผ้าต้านแบคทีเรียแกรมบวกด้วยการหมักผ้าร่วมกับแอคติโนแบคทีเรียและกรรมวิธีการสกัดสารเคลือบและตรึงสารโดยตรงจากการหมักด้วยการใช้ความร้อน ซึ่งประกอบด้วยการทำความสะอาดผ้า การหมักผ้ากับน้ำหมักแอคนิโนแบคทีเรียที่ผลิตสารต้านแบคทีเรีย การสกัดและเคลือบผ้าฝ้ายโดยตรงด้วยความร้อนตั้งแต่ 63-121 องศาเซลเซียส การทำความสะอาดผ้าฝ้ายหลังหมัก และเคลือบผ้าแล้ว และการทำให้แห้ง จนได้ผ้าต้านแบคทีเรียแกรมบวก ซึ่งกระบวนการผลิตผ้าต้านแบคทีเรียที่ประดิษฐ์ขึ้นนี้ไม่ยุ่งยากซับซ้อน องค์ประกอบหลักที่ใช้ในน้ำหมักผ้าต้านเชื้อมีราคาถูก สารเคลือบผ้าที่แอคติโนผลิตขึ้นเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สามารถเพิ่มประโยชน์และสร้างมูลค่าเพิ่มให้ผ้าในการผลิตภัณฑ์สิ่งทอต้านเชื้อแบคทีเรียในเชิงอุตสาหกรรมในอนาคต เลขที่อนุสิทธิบัตร 21252 ออกให้ ณ วันที่ 20 เดือน มีนาคม พ.ศ. 2566 หมดอายุ ณ วันที่ 19 เดือน ธันวาคม พ.ศ. 2568