Browsing by Author "เนตรนภา วงศรีรักษ์"
Now showing 1 - 1 of 1
Results Per Page
Sort Options
- Itemการศึกษาผลของไมคอร์ไรซาต่อการเจริญเติบโตของผักหวานป่า (Melientha Suavis Pierre)(มหาวิทยาลัยพะเยา, 2018) ชนิกานต์ ยิ่งแสนตุ้ย; ขนิษฐา ลือชา; เนตรนภา วงศรีรักษ์การศึกษาปัจจัยเชื้อราไมคอร์ไรซาต่อการเจริญเติบโตของผักหวานป่า มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาปัจจัยทางกายภาพ ธาตุอาหารในดินต่อการเจริญเติบโตของผักหวานป่าและศึกษาปัจจัยทางชีวภาพ จากผลของกลุ่มเชื้อราไมคอร์ไรซาที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของผักหวานป่า ทำการศึกษาโดย สำรวจผักหวานป่าในพื้นที่ของป่าเต็งรัง ในหมู่บ้านปิน ตำบลเชียงม่วน อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา ศึกษาชนิดดินปลูกที่มีผลต่ออัตราการงอกของเมล็ดผักหวานป่า ศึกษาผลการใช้เชื้อไมคอร์ไรซาจากเชื้อเห็ดเผาะ และเห็ดตับเต่า ที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของผักหวานป่า และวิเคราะห์ธาตุอาหารในดิน ได้แก่ ค่าไนโตรเจน ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียม ผลการศึกษาพบว่า อัตราการเจริญเติบโตของเมล็ดผักหวานป่าในวัสดุปลูกที่แตกต่างกัน ผักหวานป่าจะเจริญเติบโตได้ดีที่สุด ในดินลูกรังผสมทรายมีอัตราการงอกสูงสุด (100%) (ความสูงเฉลี่ย 93.48±26.84 มิลลิเมตร) การศึกษาผลของไมคอร์ไรซาต่อการเจริญเติบโตของผักหวานป่า พบว่า กลุ่มที่ใส่เชื้อเห็ดตับเต่ามีความสูงของลำต้น เฉลี่ยสูงสุด (8.68±3.81 เซนติเมตร) ผักหวานป่าที่ใส่เชื้อเห็ดเผาะ และมีใบมากขึ้นมากที่สุด (9.16±1.17 ใบ) และจากการจำแนกชนิดของเชื้อราในดินบริเวณรากต้นผักหวานป่า พบเชื้อราไมคอร์ไรซา จำนวน 9 ชนิด สามารถจำแนกได้ 4 ชนิด คือ Aspergillus spp., Paecilomyces lilacinus, Fusarium spp. และ Nigrospora sphaerica (Sacc.) Mason