Browsing by Author "อาทิตยา วงศ์วุฒิ"
Now showing 1 - 1 of 1
Results Per Page
Sort Options
- Itemผลของน้ำมันงาม้อนและไมโครอิมัลชันน้ำมันงาม้อนต่อการสะสมกรดไขมันโอเมก้า 3 ในปลานิล(มหาวิทยาลัยพะเยา, 2023) อาทิตยา วงศ์วุฒิปลานิลเป็นปลาน้ำจืดที่นิยมบริโภคอย่างแพร่หลาย เนื่องจากมีคุณค่าทางโภชนาการสูง แต่อย่างไรก็ตามปริมาณกรดไขมัน โดยเฉพาะกรดไขมันโอเมก้า 3 ในปลานิลยังถือว่ามีปริมาณน้อยกว่าปลาทะเลหลายชนิด ทั้งนี้ กรดไขมันโอเมก้า 3 ถือเป็นกรดไขมันที่มีประโยชน์ต่อมนุษย์หลายด้าน ช่วยพัฒนาระบบประสาท เสริมระบบภูมิคุ้มกัน รวมถึงลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดอุดตัน กรดไขมันดังกล่าวสามารถพบได้ในงาม้อน ซึ่งเป็นพืชที่มีปริมาณโอเมก้า 3 สูง งานวิจัยนี้จึงสนใจศึกษาผลของน้ำมันงาม้อนและไมโครอิมัลชันน้ำมันงาม้อน ต่อการสะสมกรดไขมันโอเมก้า 3 ในปลานิล แบ่งการทดลองออกเป็น 3 การทดลอง ในการทดลองที่ 1 การเสริมน้ำมันงาม้อนความเข้มข้นร้อยละ 6 ในอาหารต่อกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่เพิ่มขึ้นในเนื้อปลานิล (น้ำหนักเฉลี่ย 853±50.90 กรัม) เลี้ยงนาน 60 วัน เมื่อสิ้นสุดการทดลอง พบว่า เนื้อปลานิลที่เสริมน้ำมันงาม้อนเข้มข้นร้อยละ 6 มีกรดไขมันโอเมก้า 3 เท่ากับ 0.14±0.00 g/100g โดยเพิ่มสูงขึ้นถึง 7.0 เท่า เมื่อเปรียบเทียบกับปลานิลก่อนเริ่มทดลอง และยังมีปริมาณที่สูงกว่าเนื้อปลาแอตแลนติกแซลมอนที่มีจำหน่ายตามท้องตลาด (0.09±0.01 g/100g) ในส่วนการทดลองที่ 2 การศึกษาการตั้งตำรับไมโครอิมัลชันของน้ำมันงาม้อน ทำการเตรียมตำรับประกอบไปด้วย น้ำมันงาม้อนเป็นวัฏภาคน้ำมัน Tween 80: Span 80 (สัดส่วน 1:1) เป็นสารลดแรงตึงผิว และน้ำกลั่นเป็นวัฏภาคน้ำ ทำการศึกษาคุณลักษณะของตำรับไมโครอิมัลชัน ขนาดอนุภาคเฉลี่ย เตรียมสูตรตำรับ 3 สูตร ได้แก่ ไมโครอิมัลชันน้ำมันเมล็ดปาล์ม (ตำรับควบคุม) ความเข้มข้นร้อยละ 4, ไมโครอิมัลชันน้ำมันงาม้อนความเข้มข้นร้อยละ 4 และ 6 โดยมีขนาดอนุภาคเฉลี่ยเท่ากับ 3.36±0.70, 27.03±7.93 และ 25.85±19.42 นาโนเมตร นำไมโครอิมัลชันแต่ละตำรับไปศึกษาต่อในการทดลองถัดไป และการทดลองที่ 3 การศึกษาผลของการเสริมน้ำมันงาม้อนรูปแบบแตกต่างกันที่ส่งผลต่อการสะสมกรดไขมันโอเมก้า 3 ในเนื้อปลานิล แบ่งการทดลองออกเป็น 6 ชุดการทดลอง ได้แก่ อาหารไม่ผสมน้ำมันงาม้อน (ชุดควบคุม), อาหารเสริมกับน้ำมันงาม้อนความเข้มข้นร้อยละ 4 และ 6, อาหารเสริมไมโครอิมัลชันน้ำมันเมล็ดปาล์ม, อาหารเสริมไมโครอิมัลชันน้ำมันงาม้อนความเข้มข้นร้อยละ 4 และ 6 เลี้ยงนาน 60 วัน พบว่า ปลานิลที่เลี้ยงด้วยอาหารที่เสริมไมโครอิมัลชันน้ำมันงาม้อนความเข้มข้นร้อยละ 4 มีองค์ประกอบกรดไขมันโอเมก้า 3 รวมสูงกว่าทุกชุดการทดลอง มีอัตราการเจริญเติบโตดีกว่าทุกชุดการทดลองเล็กน้อย สำหรับอัตราการเจริญเติบโตต่อวัน อัตราการเจริญเติบโตจำเพาะ อัตราแลกเนื้อ ทุกชุดการทดลองมีค่าไม่แตกต่างกัน (p>0.05) ในส่วนของอัตรารอด พบว่า ปลานิลที่เลี้ยงด้วยอาหารเสริมไมโครอิมัลชันของน้ำมันงาม้อนร้อยละ 4 มีอัตรารอดสูงกว่าปลานิลที่เลี้ยงด้วยอาหารชุดควบคุมอย่างมีนัยสำคัญ (p<0.05) แต่ไม่แตกต่างปลานิลที่ได้รับอาหารเสริมไมโครอิมัลชันน้ำมันเมล็ดปาล์ม (p>0.05) ซึ่งมีอัตรารอดสูงที่สุด การศึกษานี้แสดงให้เห็นว่า อาหารเสริมไมโครอิมัลชันของน้ำมันงาม้อนร้อยละ 4 เป็นสูตรอาหารที่เหมาะที่จะนำมาใช้เลี้ยงปลานิลเพื่อให้ได้ปลานิลที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่เหมาะสมกับการนำมาบริโภคกับคนทุกเพศทุกวัย