Browsing by Author "สุทธิภาพร เสนาะจำนงค์"
Now showing 1 - 1 of 1
Results Per Page
Sort Options
- Itemผลของการแช่เมล็ดข้าวในไคโทซาน O80 น้ำส้มควันไม้ น้ำหมักมูลไส้เดือน ปุ๋ยอินทรีย์น้ำ และน้ำพุร้อนเวียงป่าเป้าต่อการงอกการเติบโตของข้าวขาวดอกมะลิ 105 ข้าวไรซ์เบอร์รี่ และข้าวสังข์หยดพัทลุง(มหาวิทยาลัยพะเยา, 2017) กานติมา ตรงต่อมิตร; จิราพงษ์ ทองเหลา; สุทธิภาพร เสนาะจำนงค์การศึกษาผลของการเคลือบเมล็ดข้าวเพื่อเพิ่มศักยภาพในการงอกของเมล็ด และการเติบโตของต้นกล้าข้าว จำนวน 3 พันธุ์ ได้แก่ ข้าวไรซ์เบอรี่ ข้าวขาวดอกมะลิ 105 และข้าวสังหยดพัทลุง การเคลือบเมล็ดข้าวจะทำโดยการแช่เมล็ดข้าวในน้ำเปล่า ไคโทซาน O80 น้ำส้มควันไม้ น้ำหมักมูลไส้เดือน ปุ๋ยอินทรีย์น้ำ และน้ำพุร้อนที่ความเข้มข้น 10, 50 และ 100 ppm เป็นเวลา 24 ชั่วโมง ผลการทดลองพบว่า การงอกของเมล็ดข้าวทุกพันธุ์ (3-6 วัน) จะเพิ่มขึ้นตามระดับ ความเข้มข้นของสารที่ใช้ในการแช่เมล็ด เมล็ดข้าวไรซ์เบอรี่ที่ทำการแช่ในปุ๋ยอินทรีย์น้ำ และน้ำหมักมูลไส้เดือนที่ 10 ppm สามารถเพิ่มจำนวนการงอกของเมล็ดเช่นเดียวกับน้ำพุร้อน (50 ppm) และน้ำส้มควันไม้ (100 ppm) การแช่เมล็ดด้วยน้ำหมักมูลไส้เดือนที่ทุกความเข้มข้นสามารถเพิ่มความสูงให้กับต้นกล้าข้าว (10 และ 14 วัน) ทุกชนิดพันธุ์ แต่น้ำพุร้อน (10 ppm) น้ำส้มควันไม้ (100 ppm) และไคโตซาน O80 (100 ppm) สามารถกระตุ้นความสูงของข้าวไรซ์เบอรี่ นอกจากนี้ จำนวนใบในทุกชุดการทดลองไม่ขึ้นอยู่กับระดับความเข้มข้น เมล็ดข้าวที่แช่ด้วยไคโตซาน O80 (10 ppm) น้ำส้มควันไม้ (10, 50 ppm) น้ำหมักมูลไส้เดือน (50 ppm) ปุ๋ยอินทรีย์น้ำ (50 ppm) สามารถกระตุ้นการเพิ่มจำนวนใบในข้าวสังข์หยดพัทลุง อย่างไรก็ตาม น้ำพุร้อน (100 ppm) และน้ำหมักมูลไส้เดือน (100 ppm) สามารถกระตุ้นการเพิ่มจำนวนใบในข้าวขาวดอกมะลิ 105 และไรซ์เบอรี่ได้ตามลำดับ