Browsing by Author "ศุภญาณิตา ตรีรัตน์"
Now showing 1 - 1 of 1
Results Per Page
Sort Options
- Itemการผลิตไบโอเอทานอลจากกากกาแฟด้วยลูกแป้งสาโท(มหาวิทยาลัยพะเยา, 2019) ศุภญาณิตา ตรีรัตน์การศึกษาอิสระเรื่อง “การผลิตไบโอเอทานอลจากกากกาแฟด้วยลูกแป้งสาโท” มีวัตถุประสงค์เพื่อนำวัสดุเหลือใช้ให้เกิดประโยชน์ โดยกากกาแฟที่เหลือจากการใช้ประโยชน์จากการชงเป็นน้ำกาแฟสดมาเป็นวัตดุดิบในการผลิตไบโอเอทานอล ซึ่งในปัจจุบันมีธุรกิจร้านกาแฟสดเพิ่มมากขึ้นทำให้กากกาแฟมากขึ้นตาม จากการศึกษาอิสระกระบวนการหมักกากกาแฟด้วยลูกแป้ง หลังจากการปรับสภาพกากกาแฟด้วยด่างทำให้ได้เอทานอล โดยการปรับสภาพกากกาแฟด้วยโซเดียมไฮดรอกไซด์ที่ความเข้มข้นเท่ากับ 2 โมลาร์ ที่อุณหภูมิ 115 องศาเซลเซียส พร้อมการกวน พบว่า กากกาแฟที่ปรับสภาพด้วยด่าง และกากกาแฟที่ไม่ปรับสภาพ สามารถผลิตเอทานอลที่มีความเข้มข้นได้ร้อยละ 7.43 และร้อยละ 8.27 ตามลำดับผู้วิจัยจึงมีแนวคิดที่จะนำวัสดุเหลือใช้มาทำให้เกิดประโยชน์ อีกทั้งเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับวัสดุเหลือทิ้งนี้ และยังคงรักษาภูมิปัญญาท้องถิ่นให้ยังคงอยู่ต่อไป