Browsing by Author "ศศิธร อิ่มเพ็ง"
Now showing 1 - 1 of 1
Results Per Page
Sort Options
- Itemการศึกษาความเป็นพิษต่อเซลล์และความเป็นพิษต่อสารพันธุกรรมของสารสกัดใบละหุ่งด้วยวิธี Allium test(มหาวิทยาลัยพะเยา, 2018) จักรกฤษณ์ ดีมั่น; บุษยมาศ สุทา; ศศิธร อิ่มเพ็งงานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อทดสอบผลของสารสกัดจากใบละหุ่งด้วยเอทานอลต่อความเป็นพิษต่อเซลล์และสารพันธุกรรม โดยวิธี Allium test ทำการทดสอบการอัตราการเจริญของรากหอมโดยใช้สารสกัดความเข้มข้น 0.25 กรัมต่อลิตร, 0.5 กรัมต่อลิตร, 1 กรัมต่อลิตร และ 2 กรัมต่อลิตร หลังจากนั้นทำการทดสอบผลของสารสกัดต่อความเป็นพิษต่อเซลล์และสารพันธุกรรม โดยใช้สารสกัดความเข้มข้น 0.25 กรัมต่อลิตร, 0.3 กรัมต่อลิตร, 0.4 กรัมต่อลิตร และ 0.5 กรัมต่อลิตร โดยวิธี Allium test ผลของอัตราการเจริญของรากหอมทำให้เห็นว่าสารสกัดจากใบละหุ่งทำให้มีการเจริญของรากลดลงอยู่ระหว่าง 28.57 ถึง 67.09% โดยความเข้มข้นทั้งหมดของสารสกัดจากใบละหุ่งที่ทดลอง พบว่า มีค่าเปอร์เซ็นต์ดัชนีการแบ่งเซลล์ ไม่แตกต่างกัน (11.26 ± 1.28 ถึง 13.01 ± 4.31) เมื่อเทียบกับ Negative control ในการศึกษาความเป็นพิษต่อสารพันธุกรรม พบว่า มีค่าเปอร์เซ็นความผิดปกติของโครโมโซมอยู่ระหว่าง 1.77 ± 1.45 ถึง 4.29 ± 0.62 และที่สารสกัดจากใบละหุ่งความเข้มข้น 5 กรัมต่อลิตร (%CA = 4.29 ± 0.62) มีความผิดปกติของโครโมโซมที่พบหลายชนิด เช่น Stickiness, C–mitosis, Chromosome lose, Chromosome bridge และ Laggard chromosome ดังนั้น สารสกัดของใบละหุ่งด้วยเอทานอล มีผลทำให้เกิดความเป็นพิษต่อสารพันธุกรรมในรากหอมแต่ไม่ส่งผลต่อความเป็นพิษต่อเซลล์