Browsing by Author "ปิยนันท์ เกตุชั่ง"
Now showing 1 - 1 of 1
Results Per Page
Sort Options
- Itemการศึกษาความเป็นพิษของสารสกัดจากใบมันสำปะหลังโดยใช้ Allium test(มหาวิทยาลัยพะเยา, 2018) จริญญา คำพิชัย; ปิยนันท์ เกตุชั่ง; วาสนา บ่อคุ้มงานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อทดสอบความเป็นพิษต่อเซลล์ และสารพันธุกรรมของสารสกัดจากใบมันสำปะหลังด้วยเอทานอล โดยวิธี Allium test ได้ทำการตรวจสอบอัตราการเจริญเติบโตของรากหอม โดยใช้สารสกัดที่ความเข้มข้น 0.25 กรัมต่อลิตรความเข้มข้น 0.5 กรัมต่อลิตร ความเข้มข้น 1 กรัมต่อลิตร และความเข้มข้น 2 กรัมต่อลิตร นอกจากนี้ผลของความเป็นพิษต่อเซลล์ และสารพันธุกรรมของสารสกัดจากใบมันสำปะหลังได้ทดสอบกับสารสกัดที่ความเข้มข้น 2 กรัมต่อลิตร ความเข้มข้น 1.6 กรัมต่อลิตร ความเข้มข้น 1.2 กรัมต่อลิตร และความเข้มข้น 1 กรัมต่อลิตร ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่า สารสกัดจากใบมันสำปะหลังมีผลต่อการเจริญของรากหอม โดยมีค่าดังนี้ 75.82% 74.72% 63.44% และ 41.00% เมื่อความเข้มข้นของสารสกัดจากใบมันสำปะหลังเพิ่มขึ้น ทำให้ค่า %Mitotic index ลดลง (25.76±6.09 21.04±2.20 20.42±2.87 และ 18.60±3.08) แสดงให้เห็นว่าสารสกัดจากใบมันสำปะหลังด้วยเอทานอลมีผลต่อการลดลงของการแบ่งเซลล์ในรากทุกการทดสอบ สังเกตได้ว่าความเป็นพิษต่อเซลล์เพิ่มขึ้น เมื่อความเข้มข้นของสารสกัดเพิ่มขึ้น นอกจากนี้พบความผิดปกติของโครโมโซมหลายชนิด เช่น Chain metaphase, sticky Chromosome, C–mitosis, chromosome bridges และlagging chromosome ดังนั้นสารสกัดจากใบมันสำปะหลังด้วยเอทานอลมีผลต่อการเจริญของปลายรากหอม และมีความเป็นพิษต่อเซลล์และสารพันธุกรรมในรากหอม