Browsing by Author "ธนพร ไกรยุทธ"
Now showing 1 - 1 of 1
Results Per Page
Sort Options
- Itemผลของการเคลือบผิวด้วยอัลจิเนต แคลเซียม และน้ำมันหอมระเหยต่อคุณภาพ และอายุการเก็บรักษาสตรอว์เบอร์รี(มหาวิทยาลัยพะเยา, 2023) ธนพร ไกรยุทธงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลของการเคลือบผิวด้วยอัลจิเนต แคลเซียม และน้ำมันหอมระเหยต่อคุณภาพและอายุการเก็บรักษาสตรอว์เบอร์รี โดยมี 2 การทดลอง 1) ศึกษาผลของสารเคลือบผิวบริโภคได้อัลจิเนตและแคลเซียมคลอไรด์ แคลเซียมซิเตรท และแคลเซียมแลคเตทต่อคุณภาพหลังการเก็บเกี่ยวของผลสตรอว์เบอร์รี พบว่า การเคลือบผิวด้วยอัลจิเนตและแคลเซียมทุกชนิดช่วยชะลอการสูญเสียนํ้าหนัก การเกิดโรค และรักษาคุณภาพโดยรวมของผลสตรอว์เบอร์รีได้ โดยการเคลือบผิวด้วยอัลจิเนต 0.5% ร่วมกับ CaCl2 2% มีแนวโน้มช่วยรักษาคุณภาพได้ดีที่สุดและช่วยยืดอายุการเก็บรักษาผลสตรอว์เบอร์รีได้ 2) ศึกษาผลของการเคลือบผิวโดยโซเดียมอัลจิเนต แคลเซียมคลอไรด์ ร่วมกับการรมด้วยน้ำมันหอมระเหยอบเชยและส้มแมนดาริน ต่อคุณภาพหลังการเก็บเกี่ยวสตรอว์เบอรี พบว่า การเคลือบผิวด้วยอัลจิเนต CaCl2 ร่วมกับการรมด้วยน้ำมันหอมระเหยอบเชยและส้มแมนดาริน ช่วยชะลอการสูญเสียน้ำหนัก การเกิดโรค และคุณภาพโดยรวมได้ โดยที่การเคลือบผิวด้วยอัลจิเนต 0.25% ร่วมกับ CaCl2 2% และการเคลือบผิวด้วยอัลจิเนต 0.25% ร่วมกับ CaCl2 2% แล้วนำมารมด้วยน้ำมันหอมระเหยส้มแมนดาริน 0.2% มีอายุการเก็บรักษาที่อุณหภูมิต่ำได้นานที่สุด 12 วัน ในขณะที่ชุดควบคุมที่ไม่เคลือบผิว มีอายุการเก็บรักษาเพียง 6 วัน