Browsing by Author "ขนิษฐา ใจทน"
Now showing 1 - 1 of 1
Results Per Page
Sort Options
- Itemเครื่องมือทดสอบความแข็งของเมล็ดข้าว(มหาวิทยาลัยพะเยา, 2017) ขนิษฐา ใจทนเมล็ดข้าวถือว่าเป็นสสารหรือวัสดุอย่างหนึ่ง ที่มีสมบัติพื้นฐานทางกายภาพของวัสดุทั่วไป คือ มีความแข็ง ความเหนียว หรือความยืดหยุ่น ซึ่งสมบัติพื้นฐานทางกายภาพเหล่านี้จะ มีความแตกต่างกันก็ต่อเมื่อระยะเวลาผ่านไปสมบัติพื้นฐานทางกายภาพก็จะเปลี่ยนแปลงไป หากเราสังเกตเมล็ดข้าวที่ขัดสีแล้วอายุการผลิตส่งออกต่างกัน เราสามารถบอกได้ไหมว่าข้าวพันธ์ ไหนแข็งกว่าหรืออ่อนกว่า ดังนั้นทางผู้วิจัยมีความสนใจที่จะศึกษาเกี่ยวกับความแข็งของเมล็ดข้าวที่ขัดสีแล้ว จึงได้สร้างเครื่องมือวัดความแข็งของเมล็ดข้าวขึ้นมา โดยใช้หลักการ การทดสอบแบบบริเนลล์ หลักการนี้จะอาศัยการกดของหัวกดทรงกลมลงบนพื้นผิวชิ้นงานทดสอบด้วยแรงกด เมล็ดข้าวที่นำมาศึกษามีอยู่ 5 กลุ่มตัวอย่างมีความแข็งที่แตกต่างกัน ดังต่อไปนี้ ข้าวพันธุ์ตาขาวแห้งมีความแข็งมากที่สุด ค่าเฉลี่ยแรงกด 0.1505 N/mm ข้าวพันธุ์หอมมะลิจุน ค่าเฉลี่ยแรงกด 0.1393 N/mm ข้าวพันธุ์หอมมะลิ ค่าเฉลี่ยแรงกด 0.1283 N/mm ข้าวพันธุ์ปทุมธานี 1 ค่าเฉลี่ยแรงกด 0.1282 N/mm และข้าวพันธุ์หอมมะลิสุรินทร์มีความแข็งน้อยสุด ค่าเฉลี่ยแรงกด 0.1246 N/mm ตามลำดับ