ภาคนิพนธ์นิสิตระดับปริญญาตรี (Term Paper of Undergraduate Students)
Permanent URI for this community
Browse
Browsing ภาคนิพนธ์นิสิตระดับปริญญาตรี (Term Paper of Undergraduate Students) by Subject "antioxidant"
Now showing 1 - 1 of 1
Results Per Page
Sort Options
- Itemการเจริญเติบโตของหน่อกล้วยน้ำว้าในหลอดทดลอง(มหาวิทยาลัยพะเยา, 2017) กมลวรรณ ราชพัฒน์การเจริญเติบโตของชิ้นส่วนหน่อกล้วยน้ำว้าที่เพาะเลี้ยงในสภาพปลอดเชื้อ บนอาหารสูตร MS ดัดแปลง ที่เติมสารต้านอนุมูลอิสระ กรด Ascorbic acid และ Citric acid ความ เข้มข้น 0.1 และ 0.5 เปอร์เซ็นต์ เป็นเวลา 30 วัน พบว่า Citric acid 0.1 % สามารถป้องกันการเกิด Browning ได้ดีที่สุด และชิ้นส่วนพืชสามารถเจริญเติบโตได้ดี อาหารสูตร MS ที่เติมสารควบคุมการเจริญเติบโต Thidiazuron (TDZ) ความเข้มข้น 0, 0.1, 0.5 และ 1 มก./ล. เป็นเวลา 60 วัน พบว่า อาหารสูตร MS ที่ไม่เติม TDZ สามารถชักนำการเจริญเติบโตความสูงเฉลี่ยมากที่สุด 4.00 ซม. ชักนำการเกิดรากเฉลี่ยมากที่สุด 1.80 รากต่อต้น และชักนำการเกิดใบ เฉลี่ยมากที่สุด 2.75 ใบต่อต้น อาหารสูตร MS ดัดแปลง ที่เติมสารควบคุมการเจริญเติบโต Benzyladenine (BA) ความเข้มข้น 0, 1, 5 และ 10 มก./ล. เป็นเวลา 60 วัน พบว่า อาหารสูตร MS ที่ไม่เติม BA สามารถชักนำการเจริญเติบโตความสูงเฉลี่ยมากที่สุด 4.00 ซม. ชักนำให้เกิดรากเฉลี่ยมากที่สุด 1.80 รากต่อต้น และอาหารสูตร MS ที่เติม BA ความเข้มข้น 5 มก./ล. สามารถชักนำให้เกิดใบเฉลี่ยมากที่สุด 3.00 ใบต่อต้น และจากการทดลองทั้งหมดที่กล่าวมา พบว่า หน่อกล้วยน้ำว้าสามารถชักนำให้เกิดเป็นต้นได้สมบูรณ์